BÍ QUYẾT THẬN HỌC 2022- NEPHROLOGY SECRETS 4th-edition

BÍ QUYẾT THẬN HỌC
BẢN TIẾNG VIỆT ĐẦU TIÊN 2022

Kính chào quý vị đồng nghiệp,
Thân chào các em sinh viên,

Sau quyển sách « Hướng dẫn khám lâm sàng và hỏi bệnh sử Bates », xuất bản cuối năm 2020 và tái bản lần đầu đầu năm 2021, được đón tiếp nồng nhiệt với hơn 3000 ấn bản đến tay độc giả, chúng tôi hân hạnh giới thiệu với quý bạn bản dịch tiếng Việt đầu tiên của quyển « Nephrology Secrets, 4th edition » do các Giáo sư Edgar V. Lerma, Matthew A. Sparks và Joel M. Topf chủ biên.

Nguyên tác là sản phẩm của hàng trăm bác sĩ, học giả đầu ngành Thận Học của Hoa-Kỳ và thế giới, và được sử dụng rộng rãi trong Y giới Tây Phương trong thực hành và giảng dạy lâm sàng. Cấu trúc đặc biệt dưới dạng Hỏi/Đáp tạo điều kiện thuận lợi cho tương tác giữa giảng viên và sinh viên, giữa bác sĩ thận-tiết niệu và các đồng nghiệp đa khoa và các chuyên khoa khác. Cấu trúc này cũng cho phép đề cập đến những vấn đề y học chưa có lời giải thích đáng và những kiến thức mới một cách trực tiếp, cô đọng với những chứng cứ khoa học cập nhật hoặc những luận cứ logic dựa trên kinh nghiệm thực hành. Quyển sách 600 trang bao gồm 81 đề tài liên quan đến hầu hết những chuyên khoa nội, nên có thể sử dụng rộng rãi bởi đồng nghiệp nhiều chuyên khoa. Các bác sĩ thận/tiết niệu có thể sử dụng để biện luận trong hoạt động tư vấn cho đồng nghiệp. Các em sinh viên cũng có thể sử dụng để chuẩn bị thực hành lâm sàng một cách hiệu quả.

Để bảo đảm tính chính xác của nội dung, hầu hết các dịch giả đều là bác sĩ chuyên khoa, hoặc là nghiên cứu sinh tiến sĩ Y khoa ở hải ngoại trước tốt nghiệp hoặc có công bố quốc tế. Tuy nhiên, biên soạn Y văn là một quá trình khó khăn và phức tạp, khó thể toàn hảo. Y ngữ tiếng Việt cũng chưa đồng bộ giữa ba miền Bắc-Trung-Nam, nên từ vựng trong quyển sách cũng phản ánh điều này, chưa kể miền thứ tư là Hải ngoại. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của quý độc giả cho những khiếm khuyết tồn dư.

Đai diện cho Hội Bác Sĩ Thụy-Sĩ/Việt-Nam HELVIETMED, tôi xin chân thành cảm ơn quý đồng nghiệp bác sĩ dịch thuật và hiệu đính đã bỏ ra tổng cộng nhiều nghìn giờ để hoàn thành tác phẩm khiêm tốn này. Không có sự hỗ trợ hiệu quả của các đồng nghiệp trong ban điều phối và của nhà thiết kế Đỗ Thanh Bình, chúng tôi sẽ không bình tâm để cảm nhận được niềm vui của học thuật.

Cũng xin mạn phép cảm ơn nhà tôi, bác sĩ Phùng Hồng-Diệp, đã đồng hành và cổ vũ trong hoạt động công ích.
Trân trọng cảm ơn quý độc giả.

Thay mặt cho HELVIETMED, ban dịch thuật- hiệu đính và ban điều phối.

Nguyễn Quan-Vinh